• Hotline HN: 0903.99.7475

5 NGUYÊN TẮC CĂN BẢN VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG

1.Đừng dựa dẫm vào người khác để đảm bảo an toàn

An toàn là không được cậy hay nhờ người khác, mà chính bản thân phải chịu trách nhiệm để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người xung quanh. Một ví dụ điển hình là trước khi bảo dưỡng, sửa chữa máy móc hay tiếp xúc với nguồn điện nguy hiểm thì bạn không được nhờ người khác ngắt nguồn điện giúp mà tự bản thân phải ngắt nguồn. Sau đó, dùng đồng hồ vạn năng xác nhận điện đã ngắt thực sự, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ rồi mới bắt đầu thao tác công việc.

2. Đừng làm sai quy trình khi nguy cấp

Những lúc xử lí sự cố mang tính cấp thiết, thường chúng ta chỉ nghĩ là làm thế nào để xử lí cho nhanh nên dễ dẫn đến nhiều thiếu sót và có thể gây tai nạn, nguy hiểm. Chưa kể nếu làm như vậy còn làm thời gian xử lí công việc kéo daì  hơn. Vì vậy cho dù trong tính huống khẩn cấp đi chăng nữa để đảm bảo an toàn, chúng ta cần tuân thủ trình tự theo các bước công việc đã quy định.

3. Đừng làm sai quy trình khi bạn quá quen thuộc với công việc.

Khi quen hay thành thạo với công việc, nhiều người sẽ có tâm lí chủ quan mà loại bỏ một số bước trong trình tự công việc (có thể xuất phát từ tâm lí muốn đi tắt đón đầu, ngại phiền phức, ngại mất thời gian, hay cảm thấy không cần thiết…) dẫn đến những tai nạn không đáng có. Vì vậy, trong bất kì hoàn cảnh hay bất cứ ai khi làm việc đều phải tuân thủ trình tự công việc để đảm bảo an toàn.

4.Báo hiệu cho tất cả mọi người khi đóng điện / mở máy.

Trong lúc làm việc tập thể cần phải phối hợp, hô to rõ ràng để mọi người cùng nắm rõ tình hình công việc tránh những tai nạn không đáng có. Ví dụ một nhóm khi bảo dưỡng máy móc màmột thành viên nào đó muốn đóng điện cho máy chạy để kiểm tra trạng thái thì cần phải hô to hay thông báo cho mọi người biết, đồng thời phải nhận được sự đồng ý của mọi người mới đóng điện. Nếu không báo cáo cho mọi người biết mà tự ý đóng điện có thể sẽ gây nguy hiểm đến người khác đang thao tác.

5. Xem xét tư thế trước khi di chuyển vật năng.

Việc mang, vác, di chuyển đồ vật có vẻ đơn giản nhưng nếu không chú ý một cách đầy đủ có thể dẫn đến tai nạn lao động như đau cột sống, chấn thương do đồ vật rơi đè xuống…Vì vậy, cần phải nắm bắt được phương pháp di chuyển đồ vật đúng cách.

Vietjuji- Tech focus

Nguồn: http://tech.nomudas.com/wp/2018/07/an-toan-lao-dong-voi-5-quy-tac-lam-viec-can-ban/

các tin khác

xem tất cả

Đồng hồ so là gì? Đồng hồ so tên tiếng Anh là Round type dial gauge là một...
10:07 / 2023-10-11
Vận chuyển dư thừa ( Transportation) là một trong bảy loại lãng phí trong quá trình sản xuất. Lãng phí này...
09:40 / 2023-07-21
Lãng phí luôn tồn tại khắp nơi trong doanh nghiệp, trong quá trình sản xuất tinh gọn, việc xác định và loại bỏ...
10:10 / 2023-07-18
Tất cả các tổ chức đều muốn trở nên hiệu quả hơn và giảm thiểu lãng phí; họ muốn hợp lý hóa hoạt động và...
01:53 / 2023-07-07