• Hotline HN: 0903.99.7475

5S Kaizen thực sự có ý nghĩa hay không?

Tất cả các tổ chức đều muốn trở nên hiệu quả hơn và giảm thiểu lãng phí; họ muốn hợp lý hóa hoạt động và tăng doanh thu. Nhưng, thường thì câu hỏi là: nên bắt đầu từ đâu?

 

Phương pháp 5S, được phát triển ở Nhật Bản, cho phép các doanh nghiệp đạt được các mục tiêu này thông qua việc thực hiện năm bước chính. 5S có nguồn gốc từ triết lý “kaizen”, có nghĩa là “cải tiến liên tục”. Trên thực tế, Toyota từng tuyên bố rằng triết lý “kaizen” là một trong những giá trị cốt lõi của hãng. Triết lý này được hỗ trợ bởi ba nguyên tắc chính, một trong số đó là 5S. Tại Toyota, 5S được thực hành trong toàn bộ tổ chức, bao gồm cả bán hàng và tiếp thị, quản trị, phát triển và quản lý sản phẩm.

 

5S là gì?

5S được đặt dưới cái tên sản xuất tinh gọn – nó là một công cụ đơn giản nhằm mục đích loại bỏ lãng phí trong một hoạt động sản xuất. Mỗi “S” là viết tắt của một từ tiếng Nhật, khi được phiên âm sang Tiếng Việt cũng bắt đầu bằng chữ “s”. Năm bước như sau:

1. Seiri (sàng lọc) – sắp xếp và tách biệt những thứ cần thiết và không cần thiết trong khu vực.
2. Seiton (sắp xếp) – sắp xếp các vật dụng cần thiết sao cho chúng sẵn sàng và dễ sử dụng.
3. Seiso (sạch sẽ) – làm sạch nơi làm việc và thiết bị một cách thường xuyên, để duy trì các tiêu chuẩn và xác định các khiếm khuyết.
4. Seiketsu (săn sóc) – thường xuyên kiểm tra lại 3S đầu tiên và xác nhận tình trạng của Gemba (sàn nhà máy) bằng cách sử dụng các quy trình tiêu chuẩn.
5. Shitsuke (sẵn sàng) – tuân thủ các quy tắc để duy trì tiêu chuẩn và tiếp tục cải thiện mỗi ngày.

Khi đã đạt được bước năm, quy trình sẽ được bắt đầu lại từ đầu một cách hiệu quả, do đó dẫn đến cải tiến liên tục.

 

Chữ “S” thứ 6

Trong những năm vừa qua, đã có một số cuộc tranh luận về việc có nên giới thiệu chữ “s” thứ 6 hay không – tính an toàn (safety). Một số người cho rằng an toàn là một phần vốn có của phương pháp 5S. Những người khác cho rằng nó đảm bảo một sự tập trung lớn hơn nhiều. Bất kể bạn thực hành 5S hay 6S, nó vẫn là một phương pháp thúc đẩy cải tiến liên tục trong môi trường sản xuất bằng cách loại bỏ lãng phí và tạo điều kiện cho các tổ chức đạt được QCD.

Năm (hoặc sáu) bước đơn giản này chỉ là một khía cạnh của bộ nguyên tắc lớn hơn hướng dẫn các nhà sản xuất trong thị trường cạnh tranh ngày nay.

Lợi ích của việc thực hiện 5S

Một số lợi thế sẽ gặt hái được bằng cách sử dụng 5S trong tổ chức của bạn, từ việc đơn giản là đạt được một môi trường sản xuất có trật tự hơn, đến thúc đẩy lợi nhuận cao hơn. Mặc dù tính thẩm mỹ chắc chắn đóng vai trò quan trọng ở đây, nhưng điều quan trọng hơn là gia tăng hiệu quả và mang lại kết quả xuất sắc.

 

Như Lean Manufacturing Tools giải thích: “Một trong những lợi ích lớn nhất của 5S là khiến những vấn đề trong quy trình của bạn trở nên rõ ràng ngay lập tức và nhanh chóng cho bạn thấy chính xác nơi các vấn đề đang xảy ra. Thách thức sau đó là làm gì để giải quyết vấn đề đó!”

Ví dụ, nếu bạn có thể xác định và sau đó loại bỏ các mặt hàng không cần thiết khỏi hoạt động sản xuất của mình, năng suất của bạn sẽ trực tiếp tăng lên. Điều này cũng sẽ thúc đẩy tinh thần và động lực của nhân viên. Mỗi kết quả này kết hợp với nhau để cải thiện hoạt động sản xuất của bạn – và do đó, lợi nhuận của bạn.

Cuối cùng, 5S trao quyền cho các nhà sản xuất để đạt được sự nhất quán về chất lượng và phân phối (QCD); liên tục sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong khoảng thời gian mà họ yêu cầu.

các tin khác

xem tất cả

Đồng hồ so là gì? Đồng hồ so tên tiếng Anh là Round type dial gauge là một...
10:07 / 2023-10-11
Vận chuyển dư thừa ( Transportation) là một trong bảy loại lãng phí trong quá trình sản xuất. Lãng phí này...
09:40 / 2023-07-21
Lãng phí luôn tồn tại khắp nơi trong doanh nghiệp, trong quá trình sản xuất tinh gọn, việc xác định và loại bỏ...
10:10 / 2023-07-18
Sạch Sẽ (Shine) trong 5S Sạch sẽ (Shine) là một trong năm bước của phương pháp 5S. Bước này nhằm đảm bảo rằng không gian làm...
11:43 / 2023-07-07